Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2008

Xôi vò


Đây là cách làm của T tự rút ra cho mình theo sức ăn và khẩu vị của nhà mình, áp dụng kiểu nấu từ Mẹ của một người bạn.
Nguyên liệu :
- 1 chén nếp
- 2/3 chén đâu xanh không vỏ
- 1/2 chén nước cốt dừa
- Đường, muối
Thực hiện :
- Ngâm nếp và đậu khoảng 4 giờ rồi hong khô thật khô.
- Trộn vào đâu một tí muối rồi mang hấp cách thủy cho đậu chín. Đâu chín để nguội rồi giã nhuyễn, tơi, mịn
- Đâu đã giã xong, cho vào chung với nếp đã hong khô, nửa muỗng cà phê muối, trộn đều lên rồi lại mang hấp cách thủy.
- Thấy nếp và đậu hơi nở mềm là gần chin, cho từ từ nước cốt dừa vào nồi xôi đang hấp cho đến khi xôi mềm.
- Bắt nồi xôi xuống, cho từ từ đường vào trộn đều đến khi đạt độ ngọt mong muốn
Yêu cầu của xôi vò là mềm,tơi, ko nhão và có vị ngậy của nước dừa, ngọt vừa phải.

Thực tế mỗi lẫn nấu xôi vò là T có một kết quả khác nhau, có hôm xôi đạt yêu cầu là rời, khô, rất ngon, cũng có hôm thì thành ra xôi đâu xanh, trong khi cũng cùng cách làm như nhau, không hiểu vì sao?!?

Không có nhận xét nào: